Đá kê cột nhà với kiến trúc cổ

Đá kê cột nhà trong kiến trúc cổ
Đá kê cột nhà trong kiến trúc cổ được xử dụng rộng rãi. Về tên gọi và công dụng thì đá kê cột nhà cũng tương đương như chân tảng đá. Chúng được dùng trong xây dựng nhà cổ, nhà thờ, đình, chùa.. Đặc điểm trong kiến trúc cổ là kết cấu bằng gỗ, liên kết với nhau bằng xà ngang, xà ngưỡng, cột chống rất vững chắc. Yếu tố cốt lõi của nhà cổ là cột nhà, chúng có kết cấu đứng và chịu né và được chia thành các loại cột chủ yếu như cột cái, cột con, cột hiên.

Các loại đá kê cột nhà
Đá kê cho Cột cái: là cột chính của căn nhà thường được đặt ở hai đầu nhịp chính nên nên cần đá kê to nhất và chắc chắn nhất. Đồng thời cũng phải lựa chọn chất lượng đá tốt nhất và kích thước để đảm bảo độ bền cho căn nhà.

Đá kê cho Cột con: Vì nằm ở nhịp phụ hai bên nhịp chính nên thông thường người ta hay dùng các kích thước nhỏ hơn đá kê cho cột chính.

Đá kê cho Cột hiên: Thường dùng kê cột phía ngoài hiên nên tùy theo yêu cầu về mặt kiến trúc để lựa chọn. Tuy nhiên, tất cả đều phải lựa chọn đá kê cột đảm bảo tuổi đá và các yêu cầu trong chế tác.

Đá kê cột nhà trong xây dưngnj nhà cổ

Đá kê cột nhà trong xây dựng nhà cổ

Đá kê cột nhà trong xây dựng nhà thờ họ
Kết cấu cũng tương tự như nhà cổ nhưng công năng khác nhau. Nếu làm theo kiến trúc cổ thì vẫn dùng đá kê cột nhà. Trong điều kiện gỗ tự nhiên hiếm thì có thể thay bằng cột đá và cũng dùng đá kê cột nhà.

Đá kê cột nhà dạng bệt: có chiều cao 12 cm đến 15 cm được tạo hoa văn theo dạng sen hoặc dạng hoa văn cổ truyền thống. Tùy theo yêu cầu cột nhà mà chế tác đá kê cột nhà có mặt gương dạng vuông hay tròn.

Đá kê cột nhà dạng bồng: có chiều cao 35cm đến 45 cm thường được tạo hoa văn truyền thống vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo công năng. Các sản phẩm này cũng được thiết kế mặt gương tròn hay vuông phụ thuộc vào hình dạng cột nhà.

Đá kê cột nhà dạng bệt 2

Đá kê cột nhà dạng bệt trong xây dựng nhà thờ họ

Hình ảnh một số loại đá kê cột nhà
Giới thiệu một số loại đá kê cột nhà dạng bồng và dạng bệt cho xây dựng trong kiến trúc cổ

Trả lời